Tiêu chí lựa chọn đèn học tốt cho trẻ

Ngày:19/08/2018 lúc 21:54PM

Đèn bàn là một vật dụng không thể thiếu để phục vụ việc học tập của các bạn học sinh. Một chiếc đèn tốt và phù hợp không chỉ có công dụng chiếu sáng mà còn giúp bảo vệ đôi mắt của người sử dụng được khỏe mạnh. Vì thế, việc lựa chọn bóng đèn tốt phù hợpvới thể trạng của các bé luôn là vấn đề được các phụ huynh quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những tiêu chí lựa chọn đèn học tốt nhất cho các bé nhé!

Chọn loại đèn bàn nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường có một số loại đèn học phổ biến như: đèn sợi đốt, đèn Compact, đèn Halogen, đèn Led. Để biết được loại đèn nào tốt, bạn nên tìm hiểu về các thông số cụ thể của các loại đèn như: Ánh sáng có liên tục không? Chỉ số hoàn màu có cao không? Chất lượng sáng có giảm theo thời gian và công nghệ chống chói lóa, tuổi thọ của đèn, yếu tố thân thiện với môi trường? Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn khi cho rằng ánh sáng vàng tốt tốt hơn ánh sáng trắng trong học tập. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt những có tác động vào cảm nhận của con người. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, gần gũi, trong khi đó ánh sáng trắng lại cho cảm giác tỉnh táo, tươi mới. Sử dụng màu sắc ánh sáng hợp lý mang lại hiệu quả cho công việc và học tập.

Nên dùng bóng đèn dài, cần đèn đủ cao để ánh sáng tỏa đều

Đối với các bạn học sinh, một đèn học tốt cần đảm bảo những yếu tố sau:

- Cần cao khoảng từ 45 - 50 cm, máng phải che khuất bóng đèn, để khi làm việc không nhìn thấy bóng bởi nếu nhìn thấy bóng đèn rất dễ gây nhức, mỏi mắt.

- Máng đèn phải quay được theo các hướng, cần đèn có thể thay đổi được độ cao của đèn. Tốt nhất là nên dùng nguồn sáng dài (bóng dài) vì nó có thể tạo ra quang trường tương đối đồng đều.

- Độ rọi sáng đạt từ 300 đến 500 Lux, thấp hơn sẽ không đủ ánh sáng cho mắt làm việc, cao hơn sẽ gây chói, nhức mắt.

Một số lưu ý để bảo vệ mắt cho trẻ

- Cần chú ý đến tư thế ngồi học của trẻ, luôn nhắc trẻ giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 – 35cm.

- Không được cúi thấp khi học. Không tránh dùng bàn quá thấp khiến lưng phải cúi xuống quá nhiều.

- Nên luân chuyển đổi chỗ ngồi một tháng một lần nhằm tạo cho mắt trẻ linh hoạt trong tầm nhìn.

- Vị trí kê bàn học cũng rất quan trọng, không được kê bàn học ngược sáng với đèn tuýp treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.

- Không tắt tất cả các loại bóng đèn trong phòng vì người học rất bị lóa mắt khi nhìn từ sáng ra tối hoặc ngược lại, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Bạn cần loại bỏ thói quen này nếu có, khi trẻ học ngoài đèn bàn nên bật đủ đèn trong phòng.

Trên đây là một số chỉ tiêu giúp cho việc lựa chọn đèn học tốt cho mắt trẻ. Chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp và thông minh nhất.

 

Admin Admin