Những nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em mà bạn nên biết

Ngày:19/08/2018 lúc 21:08PM

Cận thị là vấn đề thường hay gặp ở trẻ em. Ngày nay, tỷ lệ học sinh bị mắc cận thị ngày càng nhiều khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Để có thể giúp các em tránh được cận thị thì chúng ta phải hiểu nguyên nhân gây ra cận thị từ đó có phương pháp phù hợp để phòng tránh.

Do môi trường sống ô nhiễm
Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ em bị cận thị chính là do môi trường bị ô nhiễm. Gây tác hại xấu đến mắt và kéo theo những bệnh lý khác. 

Trong khói thuốc lá chất dicyanogen CN2 tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể gây độc và ảnh hưởng đến hoạt động của đôi mắt trẻ. Chính vì thế, bạn cần tránh cho con bạn tiếp xúc phải khói thuốc lá. 

Do môi trường thiếu ánh sáng
Đây là nguyên nhân trực tiếp và thường xuyên nhất khiến cho trẻ bị cận thị. Khi trẻ học trong điều kiện ánh sáng kém, khiến mắt trẻ phải điều tiết một thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bên cạnh đó, nếu trẻ ngồi học ở những bộ bàn ghế không đúng kích thước cơ thể trẻ và tưu thế ngồi không thẳng mà lại vẹo vọ, mặt cúi quá sát tập vở cũng gây ra chứng suy giảm thị lực cho học sinh Tiểu học. Chính vì vậy, cần phải mua những chiếc đèn học có chất lượng tốt để trẻ được học trong môi trường đủ ánh sáng. Và tập cho trẻ thói quen ngồi học nghiêm túc, đúng tưu thế. 

Do tầm nhìn bị giới hạn
Khi tầm nhìn của trẻ bị eo hẹp, tù túng nhưu ở không gian sống chật chội ở đô thị cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em ở thành phố bị cận nhiều hơn so với trẻ ở nông thôn. Trẻ em thánh phố thường quen nhìn gần như xe cộ, đường xá, trẻ sẽ khó nhìn xa, dần dà mắt tự điều chỉnh chỉ nhìn được trong tầm ngắn.

Cách tốt nhất là cha mẹ nên phân chia thời gian học tập và vui chơi, giải trí phù hợp cho trẻ để trẻ có thể chơi thể thao vừa rèn luyện sức khỏe vừa giải trí. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con ra công viên chơi thường xuyên hơn. Đặc biệt, đưa đến những nơi có không gian rộng để con thoả sức phóng tầm mắt của mình ra xa nhờ đó mà mắt trẻ tự điều chỉnh xa gần. Điều này, sẽ giúp mắt trẻ được khỏe mạnh hơn. 

Do thói quen nhìn màn hình ở vị trí gần
Thời buổi công nghệ thông tin với sự ra đời của thiết bị công nghệ hiện đại như tivi màn hình rộng, máy tính, Ipad, điện thoại thông minh…bên cạnh việc đem lại lợi ích thì nó cũng có thể khiến trẻ bị cận thị nếu thường xuyên sử dụng chúng mà nhìn gần và trong thời gian lâu vì sẽ bị khô giác mạc, giảm thị lực và dần dần đưa đến cận thị.

Admin Admin