Làm thế nào để mua được loại đèn bàn tốt cho mắt

Ngày:27/08/2018 lúc 23:39PM

Hiện nay, có rất nhiều người bị cận thị do phải thường xuyên làm việc, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc sử dụng các loại đèn để bàn với tần suất quá và cường độ quá cao. Để tránh mắc phải tình trạng trên, việc lựa chọn đèn những loại đèn có ánh sáng phù hợp là điều rất cần thiết. Nhưng làm thế nào để mua được loại đèn bàn tốt cho mắt? Để giúp các bạn có được câu trả lời đầy đủ nhất, sau đây, denbanhoc.com.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm về vấn đề này:

Ảnh mình họa cho thấy học sinh phải nhìn gần hơn trong môi trường học tập thiếu ánh sáng

Cách chọn loại đèn bàn tốt cho mắt

Trên thị trường, có rất nhiều loại đèn bàn khác nhau, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn biết nên chọn loại đèn nào tốt thì nên tham khảo một số loại đèn dưới đây:

- Đèn sợi đốt:

Đèn sợi đốt là loại đèn được rất nhiều người sử dụng ngày trước. Loại đèn này có ưu điểm là giá thành rẻ, cho ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy, màu sắc chiếu sáng cũng rất thất. Tuy nhiên, nó được đánh giá là loại đèn không tiết kiệm điện, tỏa nhiều nhiệt gây ảnh hưởng đến thị giác và không an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ, dễ gây bỏng, chập cháy, đèn có độ bền không cao, thường xuyên phải thay bóng, hiện nay các sản phẩm đèn sử dụng bóng sợi đốt đã dần biến mất trên thị trường.

- Đèn Halogen:

Đây là loại bóng đèn sáng hơn 10% so với bóng đèn sợi đốt, hiệu năng cũng lớn hơn đèn sợi đốt. Đèn có ánh sáng liên tục, không nhấp nháy, đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất. Nhưng đèn Halogen lại tỏa nhiệt nhiều hơn, nóng hơn, không tiết kiệm điện và không có bóng đèn thay thế, hiện nay các sản phẩm đèn làm việc dùng bóng Halogen đã không còn trên thị trường, do nhượng điểm tỏ rất nhiều nhiệt,đèn nhanh hỏng, bóng thay thế cũng khó kiếm.

- Đèn Compact:

Loại đèn bàn này có ưu điểm duy nhất là tiết kiệm nguồn năng lượng, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Halogen và Sợi đốt. Tuy nhiên nhược điểm của loại đèn này là tác nhân chính gây giảm thiểu thị lực và gây cận thị do có độ sáng và màu giảm theo thời gian, ánh sáng không liên tục, nhấp nháy dẫn đến mỏi mắt khi sử dụng, giảm sự tập trung. Cùng với đó là độ hoàn trả màu hay sự trung thực của màu sắc không cao, người sử dụng sẽ không phân biệt rõ các mầu sắc dẫn đến mỏi mắt. Hơn nữa đèn sư dụng thủy ngân, phốt pho,... gây hại cho người sử dụng.

- Đèn bàn Led:

So với tất cả các loại đèn bàn khác, đèn Led có ưu điểm vượt trội hơn. Nó không những tiết kiệm điện, tuổi thọ cao mà còn có thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, đèn cho ánh sáng liên tục và phản ánh màu sắc của vật một cách rõ nét và chân thật đến mức tối đa. Chính vì thế, đèn Led luôn được coi là sự lựa chọn tốt nhất trong các loại đèn để bàn. Nhưng do công nghệ sản xuất hiện đại nên giá thành của đèn Led vẫn khá cao.

Hiện nay trên thị trường đèn bàn led cũng có rất nhiều chủng loại, giá thành khác nhau, do vậy khi lựa chọn đèn bàn LED các bạn cần lưu ý các điểm sau để chọn loại đèn phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và an toàn nhất cho mắt của người thân của bạn

Một số chỉ tiêu chọn đèn:

- Nên chọn đèn có xuất xứ rõ ràng, tin tưởng, các hãng chuyên về đèn, các thương hiệu lớn trên thế giới, và quốc gia luôn quan tâm bảo hộ người tiêu dùng (các đèn sản xuất từ Trung Quốc thường không được công bố đúng thông số kỹ thuật, nên chọn đèn được sản xuất nội địa từ các nước tiên tiến nhue Hàn Quốc, Nhật, Mỹ....).

- Nên chọn đèn có độ thật màu cao > 85 (độ trung thực màu sắc ánh sáng ký hiệu là CRI hoặc Ra tùy từng quốc gia). Độ thật màu cao giúp cho người dùng phân biệt rõ màu sắc ánh sáng, càng cao càng tốt, đèn sẽ giúp cho người sử dụng không bị mỏi mắt, không phải điều tiết nhiều khi sử dụng để phân biệt màu sắc ánh sáng.

- Nên chọn loại đèn bàn có độ cao từ 40 -> 50 cm (theo nghiên cứu đây là độ cao lý tưởng khi học tập và làm việc, đèn không chắn tầm nhìn cũng như không chiếu ánh sáng trực tiếp vào mắt người sử dụng).

- Đèn có độ sáng đạt chuẩn cho học tập và làm việc, đèn có nhiều cấp chiếu sáng phù hợp với từng người và mục đích sử dụng khác nhau (theo tiêu chuẩn chiếu sáng của tổ chức y tế quốc tế là độ rọi mặt bàn làm việc tối thiểu là 500lux)

- Đèn có nhiều khớp xoay để linh hoạt trong việc sử dụng với nhiều không gian khác nhau, đèn có khớp xoay để không hướng ánh sáng vào mắt người sử dụng.

- Đèn cần có thiết kế chắc chắn, tránh bị đổ hay xộc xệch khi sử dụng.

- Phần chụp đèn cần có thiết kế phù hợp, không nên chọn loại đèn quá tối và cũng không nên lựa chọn những loại đèn có cường độ chiếu sáng quá cao.

Như vậy, với những thông tin về các loại đèn bàn được chia sẻ ở trên, các bạn nên lựa chọn và sử dụng bóng đèn Led cho các mục đích khác nhau của mình. Và nếu các bạn muốn có được những chiếc đèn Led tốt với giá cả ưu đãi nhất, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Admin Admin