Đèn pin LED hoạt động bằng thân nhiệt

Ngày:20/08/2018 lúc 08:59AM

Đèn pin led Hollow Flashlight hoạt động dựa trên tác động của nhiệt điện với các tấm tạo ra điện từ sự khác biệt về nhiệt độ. Chủ nhân của phát minh này đã lọt vào vòng chung kết của sự kiện Google Science Fair.

Ở tuổi 15, cô nữ sinh trung học Canada Ann Makosinski đã thiết kế và tạo ra được một chiếc đèn pin đặc biệt, chạy bằng thân nhiệt của chính người cầm đèn. Đèn pin Hollow Flashlight đã đảm bảo chắn chắn cho Ann một suất lọt vào chung kết nhóm tuổi 15-16 của sự kiện Google Science Fair, vượt qua hàng ngàn đối thủ khác đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Chiếc đèn pin LED hoạt động dựa trên tác động của nhiệt điện với các tấm tạo ra điện từ sự khác biệt về nhiệt độ. Các tấm này được gắn bên ngoài một ống rỗng để khi cầm trên tay, một mặt của các tấm tạo ra điện được làm nóng bởi nhiệt từ bàn tay, trong khi không khí sẽ đi qua ống rỗng để đảm bảo mặt kia vẫn mát mẻ. Nguồn điện năng được tạo ra từ sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 mặt của tấm tạo ra điện năng sẽ làm đèn LED phát sáng.

Makosinski đã tạo ra 2 phiên bản đèn pin khác nhau. Cái đầu tiên sử dụng ống làm từ nhôm, giúp hấp thụ nhiệt nhanh nhờ tính dẫn nhiệt cao, trong khi cái thứ hai thì được làm từ ống nhựa PVC. Cả 2 mẫu đều làm việc tốt hơn khi sự chênh lệch giữa nhiệt độ xung quanh và nhiệt độ cơ thể, nghĩa là trời càng lạnh thì hiệu suất của đèn sẽ càng cao. Đèn pin sẽ làm việc tốt trong nhiệt độ không khí khoảng 10 độ C, nhưng chúng sẽ phát ra ánh sáng mạnh hơn nếu nhiệt độ ở mức 5 độ C. Tuy nhiên, Ann Makosinski cho biết cả 2 chiếc đèn pin vẫn có thể phát sáng ổn định trong vòng 20 phút, ngay cả trong nhiệt độ ấm hơn.

Chi phí cuối cùng để tạo ra một chiếc đèn pin Hollow Flashlight vào khoảng 25 USD, nhưng nếu được sản xuất với số lượng lớn thì giá cả sẽ xuống thấp hơn.

Makosinski cùng với 14 “nhà phát minh trẻ” lọt vào vòng chung kết của sự kiện Google Science Fair sẽ đến hội trại do Google tổ chức ở trụ sở tại Mountain View, California vào tháng 9, nơi những người chiến thắng sẽ được công bố cho mỗi ba nhóm tuổi. Một học bổng trị giá 50.000 USD của Google sẽ được trao cho người giành giải thưởng lớn, cùng với đó là chuyến du lịch đến quần đảo Galapagos.

Admin Admin