Đèn LED trang trí Giáng sinh có phải là nguyên nhân khiến wifi bị chậm sóng

Ngày:20/08/2018 lúc 10:37AM

Trong tuần qua, nhiều trang công nghệ đã dẫn nguồn tin từ cơ quan truyền thông Anh Ofcom để đưa ra cảnh báo về việc đèn LED trang trí trong dịp Giáng sinh có thể là tác nhân làm nhiễu và chậm hệ thống WiFi trong nhà của bạn. Và bạn có thể đã tự hỏi phải lựa chọn thế nào giữa ánh đèn lung linh cho ngày lễ và sự thông suốt của hệ thống WiFi.

Theo lí giải của các chuyên gia thì hiện tượng trên không phải lỗi do router mà do bị nhiễu từ sóng điện từ của những bóng đèn trang trí Giáng sinh. Router Wi-Fi sử dụng sóng radio để giao tiếp với các thiết bị, thường là ở tần số 2.4GHz. Trong một số trường hợp, sóng điện từ của những bóng đèn có cùng tần số với thiết bị phát WiFi và làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền.

Các dây dẫn trong chuỗi đèn trang trí có thể biến thành một ăng ten nếu thỏa mãn một số điều kiện và về nguyên tắc thì sóng radio do nó tạo ra đủ mạnh để truyền xuyên qua dây ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tín hiệu này phải đạt đến một tần số thích hợp để gây ra các vấn đề cho WiFi nhưng điều này gần như là không thể“, Tom Coughlin, thành viên cao cấp của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử nói.

Vì vậy, việc cho rằng đèn LED trang trí dịp Giáng Sinh có thể làm chậm hệ thống WiFi là không có căn cứ xác đáng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý điều này cũng có một ít khả năng xảy ra khi bạn sử dụng các đèn trang trí cũ (nhiều người thậm chí còn lưu giữ và sử dụng các đèn Giáng sinh mua từ cách đây 20 năm).

Các công nghệ cũ được sử dụng để làm đèn chớp có thể gây nhiễu sóng radio. Hầu hết cây thông Giáng sinh hiện tại sử dụng đèn LED và thường sử dụng một bộ điều khiển điện tử bên ngoài nên không có khả năng gây nhiễu sóng radio. Tuy nhiên, một số đèn LED có con chip điều khiển bên trong nên cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến sóng radio xung quanh“, đại diện viện Stuart Lipoff cho biết.

Cơ quan này cho biết thêm rằng những đèn LED trang trí cũ có thể ảnh hưởng nhất định đến sóng radio nhưng không có khả năng gây ra vấn đề lớn cho mạng WiFi trong nhà của bạn. Và như thế bạn không cần thiết phải trang bị một hệ thống đèn trang trí mới mà thay vào đó bạn có thể di dời router wifi ra khỏi khu vực của dàn đèn trang trí trong những ngày lễ. Nếu bạn có một router băng tần kép, hãy sử dụng tần số 5GHz nếu có vấn đề với băng tần 2.4GHz (hoặc ngược lại). Mạng WiFi bị chậm trong những dịp lễ lớn cũng không loại trừ khả năng đến từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) nên bạn có thể liên hệ với họ để kiểm tra khi hệ thống gặp trục trặc.

Coughlin, một thành viên của IEEE nói rằng: “Một điện áp cao hơn có thể gây ra các vấn đề với sóng radio, đặc biệt là làm cho sóng WiFi yếu hơn. Điều này có thể xảy ra ở những nơi sử dụng đường điện 220V. Chỉ có những đèn chiếu sáng mới có khả năng gây ra tình trạng như vậy“.

Ngoài ra, thay vì sử dụng nhiều đèn LED trang trí, bạn có thể thay thế bằng những vòng hoa. Không có bất kỳ vấn đề nào với hệ thống WiFi của bạn từ những vòng hoa.

Tham khảo: Wired

Nguồn: http://www.baomoi.com/

Admin Admin