Đèn LED đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào

Ngày:20/08/2018 lúc 10:24AM

Năm 2001, GS Nakamura (Nhật Bản) được trao giải thưởng thiên niên kỷ về khoa học công nghệ cho phát minh đèn LED siêu sáng của ông. Kể từ đó cho đến nay, công nghệ LED đã có những bước phát triển cực kỳ mạnh mẽ làm thay đổi cuộc sống của con người.

Một vài ứng dụng LED trong cuộc sống của con người

1. Chiếu sáng nền: Tivi LED, màn hình led của tablet, smart phone, màn hình led laptop…

Đèn LED đã tạo nên cuộc cách mạng trong công nghệ hiển thị hình ảnh nhờ thay đổi các tấm BLU (Back Light Unit) trong các thiết bị hiển thị hình ảnh. Nhờ có LED Tivi trở nên mỏng hơn, tiết kiệm điện hơn 50% so với công nghệ CCFL.

Tivi led đã phổ biến tại các gia đình

2. Ô tô

Công nghệ LED đã làm nên cuộc cách mạng trong chiếu sáng phía trước và sau ô tô. Đèn ô tô hiện đại sử dụng các công nghệ chiếu sáng chủ động dùng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng hoặc góc chiếu khi gặp vật cản. Không những thế đèn LED còn làm thay đổi thiết kế nội và ngoại thất ô tô. Nhờ tính chất nhỏ gọn và tỏa ít nhiệt, chóa đèn có thế làm bằng nhựa giúp các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo làm cho đèn trước và sau của ô tô trở lên đẹp hơn rất nhiều. Chiếu sáng nội thất cũng có cuộc cách mạng do tính chất chia nhỏ và tỏa nhiệt ít của LED

Hình ảnh bầu trời sao trong Rolls-Royce Phantom

Chiếu sáng: Đây là ứng dụng rộng rãi nhất và có ý nghĩa tiết kiệm năng lượng nhất của LED. Chiếu sáng LED đã thay thế toàn bộ các loại đèn truyền thống ở tất cả các phân khúc chiếu sáng và chủng loại sản phẩm Theo ước tính của hiệp hội chiếu sáng Bắc Mỹ (IESNA), thế giới sẽ tiết kiệm được hơn 20% điện năng tiêu thụ trên toàn cầu nếu đèn LED sử dụng phổ biến như đèn huỳnh quang hiện nay vì thế đèn LED được đánh giá là vũ khí quan trọng trong cuộc chiến giảm phát thải khí CO2 của nhân loại.

Đèn bàn LED Prism sản xuất tại Hàn Quốc

 

LED panel thay thế cho các loại đèn huỳnh quang truyền thống

Công nghệ LED đang tiếp tục có những đột phá mạnh mẽ trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng, tiếp tục “làm thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người dù giàu hay nghèo trên khắp hành tinh” như nhận định của Chủ tịch ủy ban giải thưởng thiên niên kỷ khi trao giải cho cha đẻ của phát minh đèn LED, Giáo sư Nakamura.

Admin Admin