Đèn COMPACT tiết kiệm điện năng có thể gây hại cho da

Ngày:20/08/2018 lúc 10:48AM

Các bóng đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng là lựa chọn hàng đầu cho những hộ gia đình và doanh nghiệp muốn tìm cách giảm hóa đơn tiền điện của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện một nhược điểm của loại bóng đèn này là có thể gây hại cho da.

Trang CBS Miami trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Stony Brook ở New York (Mỹ) cho biết, đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng tỏa ra lượng bức xạ cực tím (UV) cao đến đáng kinh ngạc. Bức xạ UV có thể gây tổn thương các tế bào da và gây ung thư đối với người tiếp xúc chúng ở liều lượng cao.

Để kiểm tra độ an toàn của các bóng đèn, nhóm nghiên cứu đã cho các tế bào da người khỏe mạnh tiếp xúc với ánh sáng của đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng và so sánh tác động đó với ảnh hưởng của các bóng đèn dây tóc kiểu cũ lên cùng những tế bào da.

Kết quả phân tích cho thấy, các tế bào da tiếp xúc với đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng hứng chịu tổn thương đáng kể và có dấu hiệu bắt đầu kiệt quệ đến chết. Trong khi đó, các tế bào da tiếp xúc với bóng đèn dây tóc không bị tổn hại nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng họ biết nguyên nhân gây ra hiện tượng trên: những vết nứt tí hon ở lớp phủ bên trong các bóng đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng cho phép bức xạ UV rò rỉ ra ngoài, gây hại cho da người tiếp xúc.

Sau khi nghiên cứu được công bố, các hãng sản xuất bóng đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng đã phản bác khám phá của nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Stony Brook. Họ khẳng định, “mức độ bức xạ cực tím phát ra từ các bóng đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng ở mức thấp, chấp nhận được” và chúng hiện an toàn cho việc sử dụng bình thường.

Ngoài tác hại về bức xạ UV, các nhà nghiên cứu còn phát hiện, bóng đèn COMPACT tiết kiệm năng lượng cũng chứa lượng nhỏ thủy ngân – chất độc hại có thể gây tổn thương thần kinh, dị tật bẩm sinh và các nguy cơ sức khỏe khác. Vì vậy, dù có hiệu quả về mặt sử dụng năng lượng, các tiêu chí an toàn khác của bóng đèn CFL đang bị nghi vấn, biến các đèn LED tiết kiệm điện và có tuổi thọ dài lâu trở thành lựa chọn khôn ngoan hơn đối với nhiều người tiêu dùng.

Trích nguồn Vietnamnet.vn

Admin Admin